Trang chủ > Khuyến mãi > Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên kiệt tác của thiên nhiên

Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên kiệt tác của thiên nhiên

Xứ biển miền Trung có những Ghềnh đá tuyệt đẹp trong đó nổi tiếng hơn cả và cuốn hút bậc nhất khi đặt chân đến Phú Yên phải kể đến ghềnh Đá Đĩa, thuộc di tích thắng cảnh cấp Quốc Gia. Các hãng hàng không Việt Nam như Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines đều có các vé máy bay đi Phú Yên,Tuy Hoà từ Hà Nội, hay TPHCM hoặc Đà Nẵng...với giá vé rẻ và nhiều khuyến mãi hấp dẫn

Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên kiệt tác của thiên nhiên
Xứ biển miền Trung có những Ghềnh đá tuyệt đẹp mà hoang sơ đến nao lòng. Đó là ghềnh Ráng ở Quy Nhơn, ghềnh Bàng ở Đà Nẵng, ghềnh Bàn Than ở Quảng Nam...nhưng nổi tiếng hơn cả và cuốn hút bậc nhất khi đặt chân đến Phú Yên phải kể đến ghềnh Đá Đĩa (Gành Đá Đĩa) Thuộc Di Tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Điều đặc biệt là chỉ có 4 nơi như thế này trên hình tinh. Đó là bờ biển Đông Bắc Ireland với núi đá Giant’s Causeway, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera nổi tiếng của Tây Ban Nha, hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland và cuối cùng là đảo JeJu của Hàn Quốc và biển Phú Yên là nơi sở hữu khó báu vô giá của thiên nhiên ở Việt Nam.
Ghềnh Đá đĩa thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên. Có thể đi đường bộ từ thành phố Tuy Hoà theo quốc lộ 1A về phía Bắc khoảng 30km, đến thị trấn Chí Thạnh rẽ phải về phía đông khoảng 12km là đến Ghềnh Đá Đĩa.
Đi qua những cánh đồng, xóm làng thanh bình yên ven biển hiền hoà và men theo lối mòn dẫn eo biển, ghềnh Đá đĩa hiện ra choáng ngợp như một kiệt tác giữa đất trời xanh thẳm. Chính xác đây là kiệt tác của quá trình kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm khi núi lửa phun trào, dòng nham thạch chảy ra biển và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tiếp xúc với nước biển lạnh đã hình thành những khối nham thạch đông cứng. Song song quá trình này còn có hiện tượng ức lực nên những khối nham thạch đó bị rạn nứt theo mạch dọc,ngang,chéo đã kiến tạo nên địa hình độc đáo ở Ghềnh Đá đĩa.
Với diện tích khoảng 2 km vuông, ước tính có đến 35.000 cột đá hình trụ lục giác hoặc ngũ giác xếp khít cạnh nhau khiến nhiều người hoài nghi như có chất kết dính huyền diệu ở dưới sâu chân cột. Thời gian là câu trả lời rõ nhất bởi qua hàng triệu năm những cột đá này vẫn bền vững bên nhau chẳng cần bất kỳ chất kết dính nào.
Gành Đá Đĩa Phú Yên Tuy Hòa
Có người ví ghềnh đá này như tổ ong khổng lồ khi đứng từ trên cao nhìn xuống. Truyền thuyết xưa kia vùng non nước mây trời Phú Yên như chốn bồng lai, vì thế các vị tiên từ thiên đình thường xuống ngắm cảnh, ngâm thơ. Đẻ phục vụ cho những buổi yến tiệc, hàng trăm ngàn chén vàng đĩa ngọc được chuyển xuống nơi đây nhưng đến khi các vị tiên ngao du cảnh trí ở chốn khác thì bỏ quên số chén đĩa này. Lâu dần. chúng đã hoá đá thành những cột đá mà nhìn gần rất giống những chồng bát đĩa được xếp bày gọn gàng. Lại có truyền thuyết được nhắc đến nhiều hơn cả là câu chuyện nhân văn của một thương gia giàu có nhưng không may vợ mất sớm. Vốn là người chung thuỷ, ông đã tìm đến cõi Phật sau khi phân phát của cải cho dân trong vùng. ông còn cất giấu một kho báu ven biển với ý định sau khi đắc đạo sẽ xây dựng chùa chiền và dâng tặng cho vị minh quân đủ tài sức chăm lo cho cuộc sông dân chúng. Nhưng ý định tốt đẹp của ông không thành khi nhiều kẻ gian biết có kho báu ven biển đã đến cướp bóc và đốt phá. Kết cục kho báu chẳng về tay ai mà hoá thành trăm ngàn cột đá đã tồn tại muôn đời cùng trời biển Phú Yên.
 
ganh-da-dia-phu-yen
Ở ghềnh Đá đĩa, du khách có thể ngắm cảnh vào lúc ban mai khi những tia nắng vàng rực rỡ chiếu rọi làm ánh lên những cột đá đen tuyền. Xa xa ngoài biển kia, những đoàn thuyền đáng cá đầy ắp sản vật đang tiến vào bờ báo hiệu một ngày mới đầy sức sống. Còn khi chiều xuống, khung cảnh trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết khi ráng chiều nhuộm hồng cả ghềnh đá. Tâm hồn bỗng trở nên thư thái trước biển rộng và đá núi kỳ vĩ xung quanh. Hãy để những bước chân trần chạm vào mặt đá như bước về thế giới tinh khôi với những câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.
Các hãng hàng không Việt Nam như Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines đều có các vé máy bay bay đi Tuy Hoà từ Hà Nội, hay TPHCM, Đà Nẵng...với giá vé rẻ phải chăng và nhiều khuyến mãi hấp dẫn
Ảnh ( Gành ) Gềnh Đá Đĩa 

 

gành đá đĩa - phú yên

 

gành đá đia phú yên tuy hòa

Tin Khác: